Go to www.iclicknews.com
Behind The Scene

แกะรอย "แสตมป์ชุดประวัติศาสตร์รัชกาลที่ 9 พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ"

By วิพากษ์เบื้องหลังไปรษณีย์ไทย เปิดตัวแสตมป์ชุดประวัติศาสตร์รัชกาลที่ 9 พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ โดยแสตมป์ชุดดังกล่าวมีจำนวนรวม 3 แผ่น ประกอบด้วย ภาพพระบรมสาทิสลักษณ์ 9 ภาพ ภาพเครื่องประกอบสำคัญในพระราชพิธี 3 ภาพ และภาพพระเมรุมาศ 1 ภาพ รวม 13 ภาพ
ไฮไลท์ของแสตมป์ชุดประวัติศาสตร์ โดยแผ่นแรกเป็นภาพพระบรมสาทิสลักษณ์ ขณะทรงแย้มพระสรวล ราคาดวงละ 9 บาท แผ่นที่ 2 ภาพเครื่องประกอบสำคัญอันได้แก่ พระบรมโกศ พระยานมาศสามลำคาน และพระมหาพิชัยราชรถ ในการพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ พื้นหลังเป็นภาพพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระบรมศพฯ ราคาดวงละ 3 บาท และแผ่นที่ 3 เป็นภาพพระเมรุมาศประกอบภาพเหตุการณ์พสกนิกรร่วมกันจุดเทียนแสดงความอาลัยเมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2559 ราคาชุดละ 99 บาท ซองวันแรกจำหน่ายราคาชุดละ 142 บาท
สแตมป์ชุดประวัติศาสตร์นี้ ได้จัดพิมพ์ทั้งหมด 3 ล้านชุด จำนวน 1.2 ล้านชุด ม.ล.เพ็ญแสง ลดาวัลย์ อดีตรองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด หนึ่งในคณะที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ในการจัดสร้างตราไปรษณียากรที่ระลึก เล่าว่า แสตมป์ชุดที่จัดสร้างนี้เป็นชุดประวัติศาสตร์ ทำขึ้นเพื่อให้คนไทยตระหนัก และคำนึงถึงพระราชกรณียกิจ พระราชจริยวัตรตลอด 70 ปีของพระองค์ท่าน จึงอยากสะท้อนช่วงเวลาแห่งความสุขด้วยรอยแย้มพระสรวลในแสตมป์ชุดแรกที่เราไม่ค่อยได้เห็นกันนัก ส่วนที่มีทั้งหมด 13 ดวง ก็ตรงกับวันที่ 13 ตุลาคม 2559 ซึ่งเป็นวันวิปโยคของคนไทย
เบื้องลึกนักดีไซน์สแตมป์ อุดร นิยมธรรม เจ้าหน้าที่จากบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด เล่าว่า "การออกแบบใช้วิธีนำภาพถ่ายมาวาดใหม่ โดยนายสุมิตร ต่างสมบัติ ที่ถือว่าเป็นช่างเขียนระดับท็อปของประเทศ ความน่าสนใจของแสตมป์ชุดนี้ ก็คือ ชุดที่ 3 มีแสง 3แบบคือ แสงเทียนของประชาชนที่ร่วมร้องเพลงแสดงความอาลัย ส่วนด้านซ้ายของพระเมรุมาศก็เป็นแสงสีเทา ขณะที่แสงด้านบนภาพพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท เป็นแสงสุดท้ายของวัน ซึ่งต่างประเทศเรียกว่าเป็นช่วง Magic Hour หรือเป็นแสงศักดิ์สิทธิ์ สอดคล้องกับงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ และแสตมป์ชุดนี้ยังมีความพิเศษตรงที่สำนักพิมพ์ของแคนาดาได้อาสามาจัดพิมพ์ให้"
ส่วนการพิมพ์จะใช้เทคนิคพิเศษ แบบที่ 1 พิมพ์เมทัลลิกเงิน บริเวณคำบรรยายในดวงแสตมป์ พิมพ์เมทัลลิกทอง บริเวณเส้นกรอบแสตมป์ คำบรรยายบนชานแสตมป์ และพระพักตร์ข้างแบบที่ 2 ใช้เทคนิคพิเศษตรงที่มีการพิมพ์เมทัลลิกทองบริเวณเส้นขอบแผ่นแสตมป์ พิมพ์สปอตยูวีบริเวณพระบรมโกศ พระยานมาศสามลำคาน และพระมหาพิชัยราชรถ ไดคัตแผ่นแสตมป์เป็นรูปทรงลายประจำยามแบบที่ 3 เป็นเทคนิคพิเศษพิมพ์เมทัลลิกทองบริเวณเส้นขอบแผ่นแสตมป์ ปั๊มนูนและเคลือบเงาบริเวณพระเมรุมาศ ปั๊มฟอยล์ทองตรงคำบรรยาย พระพักตร์ข้าง และเลข ๙ ตรงชานแสตมป์ ไดคัตแผ่นแสตมป์เป็นรูปทรงลายประจำยาม
สุดยอดของสแตมป์ในปีนี้ ต้องสแตมป์ชุดประวัติศาสตร์รัชกาลที่ 9 พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ" ที่ล้ำค่า... โดยทีมงานผู้มีคุณภาพรังสรรค์งานระดับเอก ให้นักสะสม และคนไทยส่วนใหญ่ได้ซื้อเก็บไว้เป็นที่ระลึกพ่อหลวงของแผ่นดิน
  --  
iClickNews.com