Go to www.iclicknews.com
Special Scoop

ค่ายยักษ์ 'บุก'ธุรกิจส่งออกอาหาร

ยักษ์ใหญ่ PFP อาหารทะลแช่แข็ง สยายปีกตลาดเอเชีย ฮาลาล ค่าย"ซีพีแรม" ผู้นำธุรกิจอาหารพร้อมรับประทาน และเบเกอรี่ โชว์นวัตกรรมอาหารพร้อมรับประทาน และเบเกอรี่ พร้อมแนวคิด Safe Food for a Vital Word “อาหารปลอดภัย เพื่อโลกสดใส” ด้านบลู เอเลเฟ่นท์ ผู้นำด้านเครื่องแกง น้ำจิ้ม และเครื่องปรุงรส เอกลักษณ์สไตล์ไทย ลอนช์ "บลู สไปซ์" เอาใจนักบริโภคอาหารไทย แนวสตรีท ฟู้ด มูลค่าส่งออกอาหารไทย ติด Top 5 ในตลาดโลก อาทิ ข้าว ไก่แปรรูป อาหารทะเลกระป๋องและแปรรูป กุ้งแช่แข็งและแปรรูป และสิ่งปรุงรสอาหาร มูลค่าสินค้าอาหารและเกษตรแปรรูป มากกว่าปีละ 800,000 ล้านบาท
ทวี ปิยะพัฒนา ประธานกรรมการบริหารกลุ่มบริษัท พี.เอฟ.พี. PFP เปิดเผยว่า การเปิดตลาดไปที่ประเทศจีนนั้น พี.เอฟ.พี. ได้ทำตลาดมาเป็นระยะหนึ่งแล้ว ซึ่งก็มีจังหวะและโอกาสขยายไปได้เรื่อย ๆ โดยพื้นที่หลัก ๆ ที่ผ่านมา จะอยู่ทางตอนใต้ในมณฑลกวางโจว เช่น เซี๊ยะเหมิน ซัวเถา รวมไปถึงตลาดฮ่องกงด้วย ซึ่งแนวโน้มน่าจะเติบโตขึ้น โดย พี.เอฟ.พี. จะขยายตัวไปให้มากที่สุด เนื่องจากจีนมีประชากรมุสลิมอาศัยอยู่ที่เมืองซินเจียง หนิงเซียะ และซีอันอีก รวม แล้วกว่า 40 ล้านคน คาดว่าในปี 2560นี้ ในส่วนตลาดจีน พี.เอฟ.พี. ตั้งเป้าไว้ประมาณ 400 กว่าล้านบาท
ส่วนตลาดฮาลาลเป็นตลาดที่ใหญ่ ประชากรรวมกว่า 1,600ล้านคนทั่วโลก โดยเฉพาะในอาเซียนมีถึง 300 ล้านคน โดยอินโดนีเซียนับเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุด พี.เอฟ.พี. ได้เปรียบจากคู่แข่งเนื่องจากได้รับเครื่องหมายฮาลาลมาตั้งแต่ปี 1998 จึงทำให้สามารถทำตลาดกับกลุ่มบริโภคกลุ่มนี้ได้ง่าย ตลาดหลักฮาลาลของ พี.เอฟ.พี. ได้แก่ มาเลเซีย บรูไน และ อินโดนีเซีย นอกจากนี้ยังมีตลาดในกลุ่มประเทศตะวันออกกลางอีกด้วย โดยตัวเลขส่งออกของบริษัทที่ไปประเทศกลุ่ม มุสลิมนี้เราคาดการณ์ว่าน่าจะมากกว่า120ล้านบาท ซึ่งตัวเลขบวกลบนั้น ก็ต้องดูปัจจัยอื่น ๆ ต่อไป
พี.เอฟ.พี. มีวันนี้ได้เพราะยึดมั่นใน หนึ่ง คุณภาพของสินค้าและการผลิตต้องได้มาตรฐานโลก, สอง เรามีพันธมิตรหรือลูกค้าที่เหนียวแน่น มั่นคง แล้วก็ยังให้ความไว้วางใจอยู่จนถึงปัจจุบัน, สาม เราส่งเสริมลูกค้า คอยช่วยเหลือเขา ด้วยการโฆษณาประชาสัมพันธ์แจกแถมต่าง ๆ และช่วยด้านการตลาดมาอย่างดีและต่อเนื่อง ที่สำคัญ จะไม่ไปเปิดร้านแข่งกับลูกค้าเราเด็ดขาด “ลูกค้าของ พี.เอฟ.พี.ต้องมีกำไร” รวมถึงร้านอาหารมีชื่ออีกหลายแห่งที่ยัง เหนี่ยวแน่นใช้ผลิตภัณฑ์ของพี.เอฟ.พี.มาจนวันนี้และต่อ ๆ ไป ซึ่งในนามของกลุ่มบริษัท พี.เอฟ.พี. ก็ต้องขอขอบพระคุณลูกค้าและคู่ค้าทุกท่านมา ณ โอกาสนี้ด้วย อย่างไร ก็ดี อย่าลืมไปพบกับผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม พี.เอฟ.พี. เชิญร่วมชมบูธ
ซีพีแรม ชู" Safe Food for a Vital Word “
วิเศษ วิศิษฏ์วิญญู กรรมการผู้จัดการ และคณะผู้บริหารระดับสูง บริษัท ซีพีแรม จำกัด ผู้นำธุรกิจอาหารพร้อมรับประทาน และเบเกอรี่ ร่วมแสดงศักยภาพด้านนวัตกรรมอาหารพร้อมรับประทาน และเบเกอรี่ จากผลิตภัณฑ์ในกลุ่มบริษัท ซีพีแรม จำกัด กล่าวว่า บริษัทเน้นแนวคิด Safe Food for a Vital Word “อาหารปลอดภัย เพื่อโลกสดใส” พร้อมร่วมผลักดันประเทศไทย สู่เมืองนวัตกรรมอาหารภูมิภาค และเป็นการรวมตัวของผลิตภัณฑ์และบริการ อาทิ แบรนด์เจด ดราก้อน แบรนด์เลอแปง แบรนด์เดลี่ไทย แบรนด์ เดลิกาเซีย แบรนด์ซีพีแรมเคเทอริ่ง และแบรนด์ฟู้ดดี้ดี
นอกจากนี้บริษัทยังได้ประยุกต์ และส่งต่อให้ทีมพัฒนาสินค้าใหม่ (New Product Development ; NPD) รวมถึงการวิจัยเชิงลึก เป็นต้น นอกจากนี้ พบกับช่องทางจำหน่ายสินค้า และบริการในรูปแบบ Vending Machine หรือตู้หยอดเหรียญ และ Food Van หรือครัวเคลื่อนที่เพื่อจำหน่ายอาหารหลากหลายชนิด ภายใต้แบรนด์ Foodie:D เพื่อตอบโจทย์วิถีการดำเนินชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วของผู้บริโภคที่ต้องการต้องความสะดวกมากยิ่งขึ้น รวมถึงโครงการเรียนรู้ คู่อาชีพ เพื่อวิถีเกษตรที่ยั่งยืน หรือ ”เกษตรกรคู่ชีวิต” โครงการดีดีที่ซีพีแรมได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง โดยเป็นโครงการที่ได้นำศักยภาพต่างๆ ขององค์กรไปช่วยส่งเสริม และพัฒนาสังคม ในฐานะที่เราเป็นผู้ผลิตอาหาร และผู้ส่งมอบสู่ลูกค้า และผู้บริโภค ซึ่งวัตถุดิบหลักส่วนหนึ่ง คือ วัตถุดิบทางการเกษตร เราต้องช่วยเหลือเกษตรกรเพื่อความยั่งยืน
ปัญหาที่เกษตรกรส่วนใหญ่พบ คือ ด้านการตลาด เงินทุน และวิชาการ ตัวอย่างเช่น ด้านการตลาด เรามีการให้คำแนะนำพืชผักที่ควรปลูก และเป็นที่ต้องการของตลาด ด้านเงินทุน สร้างงานและอาชีพในชุมชน ช่วยให้เกษตรกรขายได้กำไร มีเงินทุนหมุนเวียน อีกทั้งช่วยสนับสนุนโครงการในด้านต่างๆ ที่เป็นประโยชน์แก่เกษตรกร และด้านวิชาการ จัดตั้งศูนย์การเรียนรู้ด้านการเกษตร ให้องค์ความรู้ต่างๆ แก่เกษตรกร เป็นต้น
ลอนช์‘บลู สไปซ์’ (Blue Spices)
มาสเตอร์เชฟนูรอ โซ๊ะมณี สเต็ปเป้ ผู้บริหาร บลู เอเลเฟ่นท์ ผู้นำด้านเครื่องแกง น้ำจิ้ม และเครื่องปรุงรสอันมีเอกลักษณ์ของไทย เปิดเผยว่า บริษัทลอนช์‘บลู สไปซ์’ (Blue Spices) บริษัทผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ฯ ในเครือร้านอาหารบลู เอเลเฟ่นท์ เดินหน้าพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ในกลุ่มสตรีทฟู้ดอย่างไม่หยุดยั้ง ตอบรับนโยบายของภาครัฐที่มุ่งเน้นในเรื่องการประชาสัมพันธ์อาหารไทยและสตรีทฟู้ดให้เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก พร้อมยกระดับมาตรฐานการปรุงอาหารแนวสตรีทฟู้ดของเมืองไทย ด้วยมาตรฐานการผลิตและรสชาติแบบเดียวกับที่ได้ลิ้มลองในร้านอาหารบลู เอเลเฟ่นท์-ร้านอาหารไทยที่โด่งดังไปทั่วโลก เพื่อให้อาหารแนวสตรีทฟู้ดของไทยเป็นที่รู้จักในกลุ่มฟู้ดเลิฟเวอร์ในนามของ ‘บลู สไปซ์’
โดย 4 ผลิตภัณฑ์ที่บลู สไปซ์ เปิดตัวอย่างเป็นทางการครั้งแรกในงาน THAIFEX 2017 ประกอบด้วย ชุดทำอาหารไทย “ข้าวผัด” เมนูเลื่องชื่อของไทยที่ชาวต่างชาติตกหลุมรัก คัดสรรข้าวหอมมะลิพันธุ์ดีระดับพรีเมียม และเครื่องปรุงที่ผ่านกระบวนการผลิตที่สะอาดและถูกสุขอนามัยทุกขั้นตอน ชุดทำอาหารไทย “ผัดบะหมี่” หรือ “ผัดหมี่ฮกเกี้ยน” เมนูเลื่องชื่อของจังหวัดภูเก็ต ทางภาคใต้ของประเทศไทย เอกลักษณ์อยู่ที่เส้นหมี่เหนียวนุ่มเข้ากันได้ดีกับเครื่องปรุงรสจัดจ้าน อีกหนึ่งเมนูที่โดนใจชาวต่างชาติอย่าง ชุดทำอาหารไทย “ก๋วยเตี๋ยวเรือ” หรือ “ก๋วยเตี๋ยวน้ำตก” ประกอบด้วย เส้นก๋วยเตี๋ยว และเครื่องปรุงผสมผสานเข้ากันอย่างลงตัว ให้รสชาติกลมกล่อม ปิดท้ายเครื่องดื่มคลายร้อน “ชาดอกอัญชัญ” ชาสมุนไพรไทย ที่โดดเด่นด้วยรสชาติของดอกอัญชัน พร้อมกลิ่นหอมของตะไคร้และใบเตย สามารถดื่มได้ทั้งแบบร้อนและแบบเย็น ช่วยให้รู้สึกสดชื่นและผ่อนคลาย มาสเตอร์เชฟนูรอ ผู้ก่อตั้งบลู เอเลเฟ่นท์ กรุ๊ป กล่าวว่า แรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์เมนูอาหารไทยแบบดั้งเดิมที่เน้นการปรุงด้วยวัตถุดิบคุณภาพดีของบลู สไปซ์ พร้อมให้ความช่วยเหลือ การสนับสนุน และมอบวิสัยทัศน์อันกว้างไกลให้กับการดำเนินงานของเรามาโดยตลอด
“ปรัชญาของเราคือ การมอบสิ่งที่ดีที่สุดเพื่อสร้างความพึงพอใจสูงสุดให้แก่ลูกค้า” อิเนส ชาร์โดเนท์ กรรมการผู้จัดการ บลูสไปซ์ กรุงเทพฯ
ผลิตภัณฑ์บลู สไปซ์ ขึ้นชื่อเรื่องความสดใหม่ของวัตถุดิบระดับพรีเมียมจากธรรมชาติ ปราศจากผงชูรส วัตถุกันเสีย สารกันบูด และสีสังเคราะห์ ทั้งยังได้รับการวิจัยและพัฒนาด้านการผลิตที่โรงงานในจังหวัดปทุมธานี ภายใต้มาตรฐานการผลิตที่มีคุณภาพสูงทุกขั้นตอนตามมาตราฐาน BRC Issue 7 (BRC สินค้าที่ผลิตภายใต้โรงงานหรือสถานประกอบการที่ได้รับการรับรองมาตฐานนี้ จะต้องมีข้อกำหนด/มาตรฐานที่ชัดเจนและเข้มงวดในการผลิตสินค้า และในทุกขั้นตอนในกระบวนการผลิต ตั้งแต่รับวัตถุดิบจากซัพพลายเออร์ จนถึงส่งมอบสินค้าให้อยู่ในมือของผู้บริโภค จะต้องสามารถตรวจสอบและสอบกลับได้ แม้กระทั่ง ถึงแม้ว่าสินค้านั้นจะได้ถูกกระจายและจำหน่ายไปอยู่ในมือผู้บริโภคแล้ว ดังนั้น ผู้บริโภคจะสามารถมั่นใจได้ว่า สินค้าที่ผู้บริโภคซื้อจากผู้ผลิตที่ได้รับการรับรองระบบ มีความปลอดภัยสูงทั้งในแง่คุณภาพ และ สามารถตรวจสอบความปลอดภัยได้ในทุกขั้นตอนของการผลิต ปัจจุบัน มาตรฐาน BRC ได้รับความแพร่หลาย และเป็นที่ยอมรับทั้งในทวีปยุโรป และ ทวีปอเมริกาเหนือ มีบริษัท/สถานประกอบการมากกว่า 14,000 แห่ง ในกว่า 90 ประเทศที่ได้รับการรองรับมาตรฐานนี้ โดยมีสำนักงานขายที่ดอนเมือง สามารถหาซื้อผลิตภัณฑ์ของบลู สไปซ์ ได้ที่ร้านอาหารบลู เอเลเฟ่นท์ สาทรและภูเก็ต / กูร์เมต์ มาร์เก็ต ห้างสรรพสินค้าสยาม พารากอน / เอ็มควอเทียร์ / เอ็มโพเรียม / เทอมินอล 21 และศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์
สินค้าอาหารและเกษตรแปรรูป กว่าปีละ 800,000 ล้าน
อภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า พื้นฐานการเป็นประเทศเกษตร กรรม จึงมีปริมาณผลผลิตทางการเกษตรจำนวนมากที่นำมาใช้เป็นวัตถุดิบในอุตสาหกรรมอาหารได้ และทำ ให้อุตสาหกรรมอาหารกลายเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมศักยภาพของไทย สามารถทำรายได้ให้กับครัวเรือน เกษตรกรและชุมชนในชนบท ไม่น้อยกว่า 10 ล้านคน ปัจจุบันสินค้าอาหารของไทยสามารถส่งออกไปยังประเทศต่างๆ มากกว่า 200 ประเทศทั่วโลก โดยสินค้าอาหารของไทยที่มีมูลค่าการส่งออกจัดอยู่ใน 5 อันดับแรกในตลาดโลก อาทิ ข้าว ไก่แปรรูป อาหารทะเลกระป๋องและแปรรูป กุ้งแช่แข็งและแปรรูป และสิ่งปรุงรสอาหาร คิดเป็นมูลค่าสินค้าอาหารและเกษตรแปรรูป เฉลี่ยมากกว่าปีละ 800,000 ล้านบาท
ส่วนของกระทรวงพาณิชย์นั้น เราดำเนินนโยบายการพัฒนาศักยภาพอุตสาหกรรมอาหารไทยและเครื่องดื่ม ด้วยการสร้างความน่าเชื่อถือและภาพลักษณ์สินค้าไทยในระดับสากล มีเป้าหมายให้ไทยเป็นครัวของโลก (Thailand Kitchen of the World) รวมถึงการส่งเสริมขีดความสามารถของผู้ประกอบการไทย โดยเฉพาะในระดับ SMEs และวิสาหกิจรายย่อย มุ่งเน้นนำเทคโนโลยีนวัตกรรมอาหาร (Food Innovation) มาใช้ในภาคการผลิต เพื่อสร้างมูลค่าให้กับสินค้า ซึ่งจะสามารถยกระดับผู้ประกอบการไปสู่ตลาดโลกอย่างมีประสิทธิภาพและเข้มแข็ง การจัดงาน THAIFEX - World of Food Asia ของกระทรวงพาณิชย์ โดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ร่วมกับพันธมิตรภาคเอกชน หอการค้าไทย และโคโลญเมสเซ่ ประเทศเยอรมนี ถือเป็นกลไกหนึ่งของกระทรวงพาณิชย์ เพื่อให้บรรลุเป้าหมายดังกล่าว
จับตา! ตลาดอาหาร เครื่องปรุง เครื่องแกง น้ำจิ้มไทย มาแรง โดยเฉพาะสินค้าที่สอดรับกับสตรีท ฟู้ด เป็นอาหารสุดฮิตของนักท่องเที่ยวต่างชาติ และผู้บริโภคทั่วโลกในวันนี้
  --  
iClickNews.com