Go to www.iclicknews.com
Live&Travel

ฝ่าสายฝนไปเที่ยว "ตลาดน้ำ " ตลิ่งชัน" สัมผัสวิถีชีวิตชาวสวน

เรื่องและภาพโดย นักเดินทาง

             

วิถีชีวิตคนไทยในอดีต ผูกพันกับสายน้ำมาเนิ่นนาน ตั้งแต่รุ่นปู่ย่า ตายาย ชุมชนสมัยโบราณ จะปักหลักอาศัยทำมาหากินใกล้แม่น้ำ ลำคลอง
การค้าทางน้ำระหว่างชุมชน หัวเมืองต่างๆ เชื่อมโยงกันมานับร้อยปี "ตลาดน้ำ" จึงเป็นศูนย์รวมของการค้าขาย ตังแต่สมัยอดีตกาลจวบจนทุกวันนี้
ในเมืองหลวงอย่างกรุงเทพฯ เอง ก็ยังมีชุมชนตลาดน้ำที่เป็นศูนย์กลางการต้าขายของชาวไทยด้วยกัน และเป็นแหล่งท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ ที่เดินทางมาเที่ยวบ้านเราและต้องการสัมผัสวิถีชีวิตพื้นบ้านแบบไทยๆ
"ตลาดน้ำ" ตลิ่งชัน เป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่ง ที่คนไทยและนักท่องเที่ยวต่างชาติรู้จักกันดี สเน่ห์ของที่นี่ ก็คือ เป็นศูนย์รวมของพ่อค้า แม่ค้า ชาวสวนย่านฝั่งธนฯ และจังหวัดใกล้เคียง ที่นี่มีการจำหน่ายอาหาร ผัก ผลไม้ พืชพรรณต่างๆ ไม้ประดับ มาขายในช่วงวันหยุดเสาร์และอาทิตย์ หรือวันหยุดนักขัตฤกษ์
อาหารพื้นเมืองและขนมแบบชาวสวน วางจำหน่ายให้เลือกซื้ออย่างจุใจ มีอาหารไทยสุดฮิต ผัดไท ขนมเบื้อง ขนมขี้หนู ขนมอื่นๆ อีกมากมาย สำหรับผักสด ที่มีจำหน่ายในตลาดน้ำ ตลิ่งชัน มีหลากหลายประเภทด้วยกัน ทังผักสวนครัว ผักสลัด เป็นต้น
ส่วนผลไม้ ก็มีตั้งแต่ฝรั่ง ส้ม ส้มโอ มะพราว มะม่วง ขนุน ทุเรียน ลองกอง และอื่นๆอีกมากมาย
ใครที่ได้มาเยือน ตลาดน้ำ ตลิ่งชัน ก็จะได้สัมผัสกับอาหาร ผัก ผลไม้ นานาชนิด เครื่องดื่มแบบไทยๆ อาทิ น้ำกระเจี๊ยบ น้ำอัญชัน น้ำมะพร้าว น้ำส้ม น้ำใบบัวบก และน้ำรากบัว เป็นต้น
เวลาเรามาเที่ยวที่นี่ทุกครั้ง จะมีความสุขกับการสอดสายตาชมอาหาร ขนมไทย ที่พ่อค้า แม่ค้า นั่งขายอยู่สองข้างถนน "ขนมเบื้องโบราณ ร้อนๆ น่าทานจัง" เราสังเกตเห็นว่าร้านนี้จะมีคนมาอุดหนุน ไม่ขาดสายทีเดียว หากเราเดินไปเดินมา แล้วรู้สึกร้อน กระหายน้ำ ก็ลองแวะซื้อมะพร้าวเผา มาดื่ม หรืออาจจะเลือกซื้อน้ำอัญชันมะนาว มาดื่มดับร้อน แถมดีต่อสุขภาพด้วย
แต่ถ้ามาเที่ยวกับเพื่อนๆ เป็นหมู่คณะ ก็ต้องรีบไปจับจองแพอาหารริมน้ำ ก่อนที่คนอื่นจะมานั่งเต็มไปหมด ร้านอาหารที่นี่ ส่วนใหญ่ขายกันมานาน มีทั้งลอยเรือขายอาหารบนน้ำ และตั้งร้านอยู่บนบก คอยบริการลูกค้า
นักเดินทางเอง เคยทานอาหารที่นี่ ทั้งแบบร้านบนแพลอยน้ำ และสั่งอาหารจากเรือลอยน้ำ รสชาติอาหารที่นี่ โดยเฉพาะก๋วยเตี๋ยวเรือ ก๋วยจั๊บโบราณ อร่อย...ไม่แพ้ร้านดังที่อื่นเลย
หลังจากเราเติมพลังท้องแล้ว เราก็แวะไปให้อาหารปลา ข้างแพขายอาหาร "โอโฮ้ ปลาตัวใหญ่จัง" เด็กๆตะโกนร้องด้วยความตื่นเต้น... มุมให้อาหารปลา มีทั้งเด็ก วัยรุ่น ผู้สูงวัย ยืนเรียงรายกันริมฝั่ง ใครจะให้อาหารปลา ก็ไปที่เพิงขายอาหารปลา มีพนักงานขายนั่งรออยู่ เมื่อเราโปรยอาหารปลาลงในแม่น้ำ ปลาตัวใหญ่ทั้งฝูง จะแหวกว่ายมาแย่งกันกินอาหาร เต็มท้องน้ำไปหมด
ภาพครอบครัว พ่อ แม่ ลูก ที่มาด้วยกัน หรือยายกับหลาน หัวเราะชอบใจอย่างมีความสุข เมื่อเห็นลูกๆ โปรยอาหารให้ปลาอย่างสนุกสนาน... นี่แหละ ภาพชีวิตที่อบอุ่นของสังคมไทย ยังมีอยู่ให้เห็นเสมอ...
หลังจากให้อาหารปลาเสร็จแล้ว เราก็เดินมาที่จุดล้างมือ ที่นี่ออกแบบที่ล้างมือได้ก๋ไก๋มาก มีการออกแบบให้ที่ล้างมือ โดยใช้เท้าเหยียบแป้นด้านล่างปุ๊บ น้ำก็จะไหลออกมาจากก๊อกน้ำปั๊บ...
จากนั้นนักเดินทางก็เดินทางไปสำรวจบริเวณอื่นๆของตลาดน้ำ ผ่านร้านขายอาหาร ไปยังมุมขายพืชผักสวนครัว และต้นไม้ ไม้ดอก ไม้ประดับ เสียงตะโกนบอกว่า " พริกสวน ต้นละ 20 บาทครับ" พ่อค้าตะโกนบอกคนที่เดินผ่านไปผ่านมา เรามองต้นพริกขี้นกสวน ที่ใส่ไว้ในกระถาง สามารถนำกลับไปปลูกที่บ้านได้เลย
นอกจากต้นไม้แล้ว ดอกไม้ไทยโบราณ หรือที่คนไทยนิยมปลูกแบบไม้มงคล ที่นี่ก็มีให้เลือกซื้อมากมาย เช่น ต้นโมก ต้นมะลิซ้อน จำปา จำปี กล้วยไม้พันธุ์แปลกๆ หรือต้นตระบองเพชร ที่ฮิตปลูกใส่กระถางไว้ตั้งที่ออฟฟิศ หรือที่บ้าน
นักเดินทางเป็นลูกค้าประจำของตลาดน้ำ ตลิ่งชัน เพราะชอบอัธยาศัยของพ่อค้า แม่ค้า ที่นี่ มีน้ำใจ ไม่ขายสินค้าโก่งราคา แถมแนะเคล็ดลับการปลูก การดูแลต้นไม้อย่างไม่หวงวิชาอีกด้วย ตลาดน้ำ ตลิ่งชัน ไม่เพียงแต่จะเป็นแหล่งท่องเที่ยวและเแหล่งการค้าของชาวสวนฝั่งธนฯ แต่เป็นแหล่งรวมจิตวิญญานของวิถีชีวิตชาวสวน ที่ให้คุณค่าของต้นไม้ ดอกไม้ พืช ผัก สวนครัว มากกว่าคุณค่าของเงินตราที่ไร้จิตวิญญาน
  --  
iClickNews.com