Go to www.iclicknews.com
Live&Travel

ตะลุยสำรวจญี่ปุ่นตอนเหนือ TOHOKU

by BLOGGER : นักเดินทาง

             

ภูเขาไฟฟูจิ ดอกซากุระ บ่อน้ำพุร้อน อาหารพื้นเมือง สาเก และอื่นๆอีกมากมาย ในดินแดนซามูไร ประเทศสุดฮิตของคนไทยวันนี้
แหล่งท่องเที่ยวในญี่ปุ่น ทั้งในภาคกลาง ภาคใต้ ภาคเหนือ ภาคตะวันออก ล้วนมีสเน่ห์ที่แตกต่างกัน
TOHOKU ภูมิภาคโทโฮขุ ทางตอนเหนือของญี่ปุ่นนั้น มีแหล่งท่องเที่ยวที่สนใจหลากหลายทีเดียว ทั้งวัฒนธรรม วิถีชีวิต อาหารการกิน เทศกาลต่างๆ เป็นต้น
ในภูมิภาคนี้ ประกอบด้วยเมืองอีก 6 เมือง ได้แก่ อาโอโมริ อิวาเตะ มิยางิ อะกิตะ ยามากาตะ ฟุกุซิม่า และนีกาตะ
สถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง เริ่มจากปราสาทเซนได ปราสาทฮิโรซากิ ภูเขาอากิตะ โกมางะทาเกะ ปล่องภูเขาไฟโอคามะ พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำฟุกุชิมะ อุทยานประวัติศาสตร์(เมืองเอซาชิฟูจิวาระ) Hiraizumi-Chusonji พิพิธภัณฑ์มาตากิ อาคิตะ พิพิธภัณฑ์คานาซาว่า Yokote-Yuzawa พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมนอร์ทเทิร์น Northern Culture Museum นิอิกาตะ ซากสถานซังไนมารุยามะ(จูมงจิยูคัง) อาโอโมริ วัดจูซนจิ Hiraizumi-Chusonji วัดโมสึจิ Hiraizumi-Chusonji วัดซุยกันจิ Matsushima สุสานซูอิโฮเดน เซนได โกดังซังเคียว Sakata เป็นต้น
และมีเทศกาลต่างๆที่น่าสนใจ อาทิ เทศกาลนามาฮาเกะเซโดะอาคิตะ/โอกะ เทศกาลหิมะโทกามาจิยูซาวะ/อุโอนุมะ
นอกจากนี้ยังมีอาหารและเครื่องดื่มพื้นเมืองสุดอร่อย...อาทิ ราเมง หม้อไฟโอเด้งซอสมโซะรสขิง บะหมี่จาจาเมน หม้อไฟข้าวปั้นอะกิตะ & หม้อไฟเผือกญี่ปุ่น เทาส์ซันไอแลนด์สลัด แซลมอนโรลซูชิ แคลิฟอเนียซูชิ ผลไม้รวม ขนมดังโกะหน้าถั่วแระบดหวาน ขนมดังโกะหน้าซอสถั่วเหลือง เค้กบราวนี่ ชาเขียวเย็น หรือร้อน เป็นต้น
สำหรับแฟนคลับซามูไร ลองเปลี่ยนบรรยากาศจากท่องเที่ยวในเมืองหลวง โตเกียว โอซาก้า ลองมาสำรวจลึกญี่ปุ่นตอนเหนือกันบ้าง รับรองจะได้สัมผัสอีกบรรยากาศหนึ่งที่แตกต่างจากภาคอื่นๆของญี่ปุ่น
(ภาพ : การท่องเที่ยว TOHOKU.)


อาหาร-เครื่องดื่ม พื้นเมือง TOHOKU
TOHOKU หรือภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศญี่ปุ่น ดินแดนแห่งความอุดมสมบูรณ์ และอาหารอร่อย สำหรับอาหารพื้นเมืองสุดเด็ด ได้แก่ สตูว์ที่ทำด้วยการย่างบนกองไฟ อุด้งที่มีไอระเหยออกมาจากถ้วย บาร์บีคิวเนื้อ ดังโกะย่างหม้อไฟ และโซบะที่กินได้โดยไม่อั้น... อาหารทะเล ในโทโฮะคุทางแถบตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่น ด้วยมื้ออาหารข้าวกับอาหารทะเล, ซาชิมิ, หอยย่าง ทางซีกตะวันออกของพื้นที่แห่งนี้เองนับเป็นแหล่งตกปลาที่ดีที่สุดแห่งหนึ่ง
ข้าวปั้นซูชิข้าวปั้นซูชิได้กลายเป็นที่รู้จักกันไปทั่วโลกไม่เพียงแต่เป็นคำขนานนาม แต่ยังเป็นตัวแทนของอาหารญี่ปุ่น ย้อนกลับไปที่ยุคสมัยต้นกำเนิดของข้าวปั้นซูชิ กล่าวกันว่ามีมาตั้งแต่ในยุคนารา (คศ.710-794) ในช่วงปีเมจิ (คศ.1868-1912) และเริ่มแพร่หลายกระจายไปทั่วโลก ไม่ใช่แค่เพียงเพื่อประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพของซูชิที่ทำให้เป็นที่รู้จักและดาราฮอลลีวู้ดเองก็เริ่มรับประทานข้าวปั้นซูชิ ถึงแม้ว่าโดยปกติชาวตะวันตกจะไม่นิยมที่จะรับประทานปลาดิบแต่ก็เริ่มที่จะชอบข้าวปั้นซูชิกันบ้างแล้ว หม้อไฟนาเบะในโทโฮะคุทางแถบตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่น มีหม้อไฟนาเบะหลากหลายสูตรเมนู เช่น กิริทานโป ฯลฯ วิธีการปรุงอาหารของหม้อไฟนาเบะจะแตกต่างกันไปตามสูตรเฉพาะของครอบครัว จานที่นำมาใช้ร่วมกับหม้อของนาเบะจะถูกนำไปใช้สำหรับการเตรียมอาหารและจะถูกนำมาเสิร์ฟถึงโต๊ะอาหารด้วย ผู้ร่วมรับประทานจะได้รับแบ่งปันส่วนของตัวเองในถ้วยแบ่งเพื่อเสริ์ฟแยกรับประทานกันไป เส้นโซบะ แป้งโซบะที่ผ่านกระบวนการผลิต โดยการนำเมล็ดบัควีทผสมเข้ากันอย่างดีด้วยน้ำและทสึนากิซึ่งเป็นแป้งชนิดพิเศษที่ช่วยให้มีการเชื่อมยึดกันในเส้นโซบะ หลังจากรีดเป็นแผ่นบางๆ และตัดเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าเพื่อทำเป็นเส้นโซบะ เมนูโซบะจะประกอบไปด้วยเส้นโซบะที่ต้มสุกแล้วและรับประทานร่วมกับโซบะโชยุ
ลิ้นวัว คำว่ากิวหมายถึง "เนื้อ" และคำว่า 'ทัง' มาจากคำในภาษาอังกฤษ "tongue" ที่แปลว่าลิ้น ซึ่งรวมกันเป็นคำว่ากิวทัง ลิ้นวัวร้อน ๆ ที่ย่างด้วยไฟจากเตาถ่าน ว่ากันว่าเมนูนี้เสิร์ฟครั้งแรกในปี ค.ศ. 1948 โดยเคอิชิโระ ซาโนะ เจ้าของร้านอาหารในเมืองเซนได กิวทังได้กลายมาเป็นที่โปรดปรานของผู้คนตั้งแต่ที่เริ่มเสิร์ฟครั้งแรกที่จังหวัดมิยางิ จนกระทั่งตอนนี้กิวตังได้กลายมาเป็นเมนูที่เสิร์ฟทั่วทั้งประเทศญี่ปุ่น เสิร์ฟพร้อมกันกับซุปหางวัว ข้าวบาร์เลย์ มันเทศบด และผักดอง
เหล้าสาเก วิธีการดื่มเหล้าสาเกจะมีความแตกต่างกันไปตามรูปแบบในการบริโภคและรวมทั้งอุณหภูมิของเหล้าสาเกเองก็มีผลต่อรสชาติและกลิ่นหอมของมัน ปริมาณแอลกอฮอล์ของเหล้าสาเกในหน่วยวัดมาตราญี่ปุ่นมีประมาณ 10 ถึง 20% เหล้าสาเกหมายความถึงสุราที่ทำจากข้าวและน้ำโดยกระบวนการแปลงแป้งเป็นน้ำตาลผ่านการหมักบ่มด้วยยีตส์จนเปลี่ยนรูปเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ด้วยความหลากหลายของวัตถุดิบในการผลิตทั้งน้ำ, ข้าว, ข้าวมอลต์และยีสต์ที่แตกต่างกัน


  --  
iClickNews.com