Go to www.iclicknews.com
Live&Travel

ไปโอบกอด "บิ๊กทรี"

เรื่องและภาพโดย นักเดินทาง

             

หน้าฝนแบบนี้ ไม่ต้องไปเที่ยวไกลถึงต่างประเทศ เที่ยวเมืองไทยวันธรรมดา หรือวันหยุด ก็มีความสุขไม่แพ้ไปเที่ยวต่างแดน...
ในช่วงวันหยุดติดต่อกันหลายวัน นักเดินทางจึงตัดสินใจชวนทีมงาน ไปเที่ยวใกล้ๆกรุงเทพฯ คราวนี้เราเที่ยวกันแนวกรีนคอนเซปต์ นั่นคือ เป้าหมายเดินทางไปสัมผัสธรรมชาติ ตั้งเป้าไปโอบกอด เจ้าบิ๊กทรี ต้นไม้ใหญ่ ที่จังหวัดกาญจนบุรี นี่เอง
บิ๊กทรี โด่งดังมาก เมื่อภาพยนตร์ไทยเรื่องหนึ่ง ไปใช้บิ๊กทรี เป็นแบ็คกราวน์สร้างภาพยนตร์ เราเลยรีบบึ่งรถส่วนตัว ไปเสาะหาบิ๊กทรีว่าอยู่แห่งหนตำบลไหนกันแน่
ผู้นำทีมเดินทาง บอกว่า บิ๊กทรี ต้นนี้ อยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองเท่าไร ขับข้ามสะพาน ตรงที่มีเรือนแพอาหารเรียงรายอยู่บนริมแม่น้ำ แล้วก็ลัดเลาะไปตามถนนเล็กๆ คดเคี้ยวไปมา
สักพักก็มีป้ายบอกทาง กองการสัตว์ฯ ตำบลสำโรง อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี เราก็ขับต่อไป เห็นทางเข้าแล้ว มีต้นไม้เรียงรายริมถนน แต่เมื่อขับเข้าไปในบริเวณกองฯ ก็เห็นต้นจามจุรีต้นยักษ์ ลำต้นใหญ่มาก อายุกว่า 100 ปี
"โอโฮ้ ! ต้นไม้อะไรใหญ่จริง ทีมงานตะโกนลั่น"
นักเดินทางมองภาพต้นไม้ใหญ่ เจ้าบิ๊กทรี อย่างตะลึง เพราะว่ากิ่งก้านสาขาแผ่กระจายไปรอบๆ ทำให้บริเวณนั้นร่มเย็นมาก แถมมีลมพัดอยู่ตลอดเวลา ช่วยบรรเทาความร้อนของไอแดดที่ร้อนระอุ
ทุกคนรีบลงจากรถ รีบไปวัดขนาดเจ้าบิ๊กทรี แถมจับจองมุมที่จะถายเซลล์ฟี่ตัวเอง แย่งกันหามุมเด่นที่สุด นักท่องเที่ยวหลายคน มาแบบครอบครัว และมากับเพื่อนๆ ต่างแย่งกันถ่ายเซลล์ฟี่กันจ้าละหวั่น
พวกเรารีบจับมือกันมาโอบล้อมเจ้าบิ๊กทรีไว้ ขนาด 3-4 คน ยังน้อยไป ต้อง 10 กว่าคนขึ้นไป จึงจะโอบรอบบิ๊กทรี โชคดีจัง ที่กองการสัตว์ฯได้อนุรักษ์เจ้าบิ๊กทรีไว้ ให้คนรุ่นหลังได้สัมผัส เพราะว่าต้นไม้เก่าแก่หลายร้อยปีในปัจจุบัน หาค่อนข้างยากมาก
หลังจากที่พวกเราถ่ายรูปกันจนเหนื่อย... นักเดินทางก็มามองหาร้านขายน้ำดื่ม แก้คอแห้ง ร้านค้าหลายร้าน ตั้งอยู่ใกล้ๆเดินไปไม่ไกลนัก มีร้านขายน้ำ ขนม อาหารด้วย
ใครมาเที่ยวชม บิ๊กทรี อย่าลืมเก็บความทรงจำที่ดี และช่วยกันอนุรักษ์ต้นไม้ในบ้าน หรือในชุมชนอย่างยั่งยืน คนรุ่นใหม่หรือรุ่นตอๆไป จะได้มีโอกาสสัมผัสความเขียวขจีของต้นไม้ในวันข้างหน้า


บิ๊กทรี ต้นไม้ใหญ่Previous หรือ ต้นจามจุรียักษ์ : Giant Monky Pod Tree อายุเกิน 100 ปี ที่ไม่ว่าใครได้มาเห็นก็ต้องตะลึงกับความใหญ่โตมโหฬารของต้นไม้ยักษ์คู่เมืองกาญจนบุรีต้นนี้ สำหรับใครที่ยังไม่เคยไปยลมากับตา บอกคร่าวๆ ได้ว่า ต้นจามจุรียักษ์นี้มีขนาดเส้นรอบวงลำต้น 7.83 เมตร และมีพื้นที่พุ่มประมาณ 1 ไร่เศษเลยทีเดียว ไม่มีค่าเข้าชม เวลาเปิด 06.00 - 18.00 น. ที่ตั้ง บ้านกสิกรรม หมู่ที่ 5 ต.เกาะสำโรง อ.เมือง ในพื้นที่รับผิดชอบของกองการสัตว์และเกษตรกรรมที่ 1 กรมการสัตว์ทหารบก จาก ถ.แสงชูโต ใช้เส้นทาง 3429 ที่แยกจากหน้าศาลากลางจังหวัด ตรงไปข้ามสะพานแม่น้ำแม่กลอง ผ่านป้อมตำรวจแม่กลอง เลี้ยวซ้ายที่สามแยกวัดถ้ำเขาแหลม ไปตามทางประมาณ 5 กม. จะพบสามแยก ให้เลี้ยวซ้ายเข้าเส้น 3209 ขับไปจนเข้าเขตกรมการสัตว์ทหารบก จากนั้นจะมีป้ายบอกทางตลอด รับรองถึงเป้าหมาย ได้โอบกอด เจ้าบิ๊กทรี แน่นอน...


  --  
iClickNews.com